Bài 16: Tiếp Tục Nói Về Sử Dụng String

Các bạn có thể thấy rằng, với một chủ đề đơn giản là tập trung vào một loại resource bình thường thôi, vậy mà chúng ta cần đến hai bài học mới có thể nói đủ về nó. Thật ra thì khi nhìn vào resource này, chúng ta ngỡ là nó đơn giản. Nhưng bạn nên nhớ rằng, string cũng là một dạng resource rất quan trọng, nó vừa giúp ứng dụng chuyền tải được nội dung của từng view đến với người dùng, hướng dẫn người dùng cách sử dụng ứng dụng, nó còn có thể giúp làm ứng dụng trông đẹp hơn nữa.

Và bài học hôm nay chúng ta cùng đi đến các loại string còn lại mà bài hôm trước còn đang nói dở dang.

1. Sử Dụng Formatting String


Nếu như bài hôm trước các bạn đã làm quen đến styled string, đó là các cách giúp bạn hiển thị string trông đẹp hơn nhờ có các phong cách kèm theo, như màu sắc, độ đậm, độ lớn,… Thì hôm nay chúng ta làm quen với một dạng string khác, mình tạm gọi rằng đây là một “string được định dạng”.

Nghe qua thì mông lung tí, thực chất loại string này giúp bạn tạo ra các định dạng bằng các text giữ chỗ. Mục đích của các text này là giúp cho bạn linh động hơn trong việc thiết kế một string. Ví dụ như, khi bạn không biết phải hiển thị gì khi khai báo string này ở XML, vì bạn cần phải để chương trình chạy lên thì mới biết thông tin của string cần hiển thị, thì một text giữ chỗ như vậy là khá quan trọng.

1.1. Khai Báo Các Formatting String Này

Việc khai báo formatting string rất giống với plain string hay styled string. Nhưng nội dung của formatting string thì hơi khác một chút, nội dung được hỗ trợ thêm các định dạng trong đó, bạn hãy xem những ví dụ về định dạng được mình tô sáng như sau.

Ví dụ về các formatting string
Ví dụ về các formatting string

Những định dạng trên được tuân thủ theo cú pháp.

Trong đó:

 • % –  Biểu thị rằng bạn đang định dạng một string. Nếu chỉ có % thôi mà không có các thành phần kèm theo như cú pháp trên, thì % này vẫn sẽ hiển thị bình thường là một ký tự.
 • thứ_tự_xuất_hiện – Thứ tự này sẽ làm việc chặt chẽ với Java code mà bạn sẽ làm quen ngay sau đây.
 • $ – Nếu có khai báo thứ_tự_xuất_hiện, thì ngay sau nó phải là ký hiệu $ này. Bạn nên nhớ giữa chúng không có khoảng trắng nào cả đâu nhé. Và vì chúng đang nằm trong cặp ngoặc vuông, có nghĩa là chúng có thể không cần hiển thị nếu bạn chỉ có một định dạng trong string mà thôi.
 • kiểu_định_dạng – Tùy vào bạn muốn Java code sẽ điền vào đây kiểu dữ liệu nào. Chúng ta có các kiểu định dạng sau.
  • s – Dùng để thay thế bằng một chuỗi
  • d – Dùng để thay thế bằng một số nguyên
  • f – Dùng để thay thế bằng một số thực

1.2. Ví Dụ Khai Báo Formatting String

Ví dụ này chính là hình mình đã chụp ở trên kia nhé. Trong hình đó, các phần tô sáng %1$s%2$d và %3$f chính là các định dạng. Mình cá là các bạn đã hiểu rõ gần hết, ngoại trừ các thứ_tự_xuất_hiện 123 là gì đúng không nào. Vậy chúng ta cùng xem qua cách sử dụng sau.

1.3. Truy Xuất Đến Formatting String

Như bạn biết, mục đích của việc sử dụng định dạng cho string, là vì chúng ta muốn string linh động trong quá trình thực thi ứng dụng. Do đó sự linh động này chỉ có thể được sử dụng thông qua Java code mà thôi.

Bạn hãy xem cách sử dụng string đã được định dạng, và chú ý đặc biệt vào hàm getString() được mình tô sáng ở code dưới đây.

Bạn thấy rằng nếu bỏ qua tham số thứ nhất của hàm là R.string.example_for_formatting_string, tham số này giúp load string từ XML resource lên. Thì ba tham số còn lại là currentDate0, và 3.5f chúng sẽ khớp với định dạng %1$s%2$d và %3$f trong XML trước đó, cả về thứ tự lẫn kiểu dữ liệu của định dạng. Bạn đã hiểu rồi đúng không nào. Và do đó bạn hoàn toàn có thể định nghĩa thêm %4$x%5$x%6$x,… trong XML, rồi tăng thêm tham số truyền vào tương ứng cho hàm getString(), vậy là xong!

Như mình cũng đã nói, là nếu bạn chỉ có duy nhất một định dạng cho string, thì bạn không cần đến thứ_tự_xuất_hiện của nó, khi đó chỉ cần %s, hoặc %d, hoặc %f là được.

2. Sử dụng String theo số lượng


Đây là một dạng hỗ trợ đặc biệt của string. Bạn có nhớ rằng với ngôn ngữ tiếng Anh, sẽ có sự khác biệt khi hiển thị một từ theo sau số lượng? Chẳng hạn, với ví dụ trên đây, nếu bạn định nghĩa string trong XML là “You have %d note now”, thì chắc chắn sẽ có trường hợp ngữ pháp tiếng Anh bị sai, nếu như tham số truyền vào cho %d là một số lớn hơn 1, khi đó string sẽ hiển thị chẳng hạn như “4 note”. Sai rồi, phải là “4 notes.

Trước đây mình không áp dụng string theo số lượng này, mình định nghĩa hai string khác biệt trong XML, rồi if ở Java code để biết khi nào số ít thì load string số ít, khi nào số nhiều thì load string số nhiều. Đó cũng là một cách, nhưng với string theo số lượng của bài học hôm nay, thì Android hỗ trợ chúng ta một cách khác hiệu quả hơn, có thể phục vụ cho nhiều ngôn ngữ khác nhau.

2.1. Khai Báo String Theo Số Lượng

Có một chút khác biệt so với các string mà chúng ta đã làm quen trước đó, bạn hãy nhìn hình bên dưới đây, string theo số lượng lần này được định nghĩa bằng thẻ plurals (1) thay vì thẻ string. Tên cho thẻ plurals này vẫn được để trong thuộc tính name (2). Sau cùng, “nội dung” của plurals là các thẻ item (3) khác, mỗi thẻ item như vậy được định nghĩa một quantity (4) cho biết khi nào nên load nội dung (5) của item đó.

Chi tiết tất cả các quantity có thể có, các bạn hãy tham khảo link này. Vì thực sự mình chưa hiểu hết ý nghĩa của tất cả các quantity, nên chưa dám chém trên đây, mong các bạn thông cảm. 🙂

Như ví dụ khai báo của hình dưới đây chúng ta có hai quantity là “one” và “other”. Hai quantity này có nghĩa là, nếu hệ thống biết string này biểu diễn cho số ít, thì quantity “one” được load, ngược lại nếu string này biểu diễn cho số nhiều, thì quantity “other” được load.

Phân chia trường hợp số ít, số nhiều trong tiếng Anh
Phân chia trường hợp số ít, số nhiều trong tiếng Anh

Còn với resource string tiếng Việt, mình cũng phải khai báo thẻ plurals với name như bên resource tiếng Anh này. Nhưng vì tiếng Việt không phân biệt số ít số nhiều, nên chúng ta chỉ cần một quantity “other” là đủ.

Không phân chia số ít, số nhiều trong tiếng Việt
Không phân chia số ít, số nhiều trong tiếng Việt

Truy Xuất Đến String Theo Số Lượng

Cũng giống formatting string, string theo số lượng này chỉ dùng ở Java code. Khi đó chúng ta phải nhờ đến hàm getResources().getQuantityString(). Bạn xem code sau.

Giờ mình sẽ tập trung giải thích các tham số truyền vào hàm getQuantityString().

 • R.plurals.example_for_quantity_string – Bạn thấy tham số này vẫn bắt đầu bằng R như những tham số cho các hàm liên quan đến string, nhưng thay vì R.string thì lần này lại là R.plurals, vì bạn thấy chúng tương tự như các định nghĩa ở thẻ gốc trong XML đúng không nào.
 • numOfNotes thứ nhất – Tham số này sẽ giúp hệ thống biết string bạn đang ở số ít hay số nhiều.
 • numOfNotes thứ hai – Tham số này dùng cho định dạng %d bên trong mỗi item thôi. Nếu bạn không dùng đến formatting string trong item thì không cần tham số này. Hoặc nếu bạn định nghĩa nhiều formatting như %1$x%2$x thì bạn cứ tăng tham số truyền vào như là cách dùng formatting bên trên vậy.

Mình làm vài thử nghiệm thay thế các giá trị cho numOfNotes, bạn xem mình chạy lên thiết bị và chụp màn hình ở cả hai ngôn ngữ Anh và Việt như sau.

3. Sử dụng String Array


Như tên gọi của nó cũng đủ nói lên tất cả. String array giúp bạn khai báo mảng các string ngay trong XML, và rồi sẽ được tự động load lên ở dạng mảng các chuỗi khi bạn thao tác với Java code.

3.1. Khai Báo String Array

String Array không dùng thẻ string, không dùng thẻ plurals như các bạn đã biết, mà dùng thẻ string-array (1). Tên cho thẻ này vẫn được để trong thuộc tính name (2). Từng phần tử mảng sẽ được định nghĩa ở mỗi thẻ item (3), mỗi thẻ item như vậy chứa một nội dung (4) của phần tử mảng đó.

Khai báo string array
Khai báo string array

3.2. Truy Xuất Đến String Array

Lại một lần nữa, chúng ta chỉ có thể gọi đến string array qua Java code, với hàm getResources().getStringArray(), hàm này sẽ trả về kết quả là mảng String[]. Tham số truyền vào cho getStringArray() là R.array.tên_string_array. Bạn xem ví dụ.

4. Thực Hành Hoàn Thiện Resource String Cho TourNote


Bài thực hành hôm nay hoàn toàn mở. Đó là mình sẽ để cho bạn tự tạo toàn bộ resource string cho ứng dụng TourNote. Tất nhiên mình cũng sẽ xây dựng bộ resource cùng với bạn và để trên GitHub để bạn tham khảo. Và mình cũng sẽ đưa toàn bộ screenshot về string resource của TourNote ra đây để bạn quyết định những nội dung, style, format có thể có cho resource của bạn. Nhớ là phải có đầy đủ ngôn ngữ cho cả tiếng Anh và Việt nhé.

Như vậy là từ đây về sau mình sẽ sử dụng các string resource đã được định nghĩa ở bài hôm nay ra dùng. Nếu có sửa đổi hoặc thêm mới resource string thì mình sẽ thông báo.

Đây là tất cả những thiết kế cho TourNote đến giai đoạn này.

Toàn bộ thiết kế của TourNote
Toàn bộ thiết kế của TourNote

Với các màn hình như trên thì mình tạo ra bộ resource cho tiếng Anh và tiếng Việt như hình chụp sau. Chú ý là mình có thay đổi tên string empty_note thành mainscreen_empty_note cho nó đồng nhất. Tất cả code từ hình ảnh này đều đã có trên GitHub cả rồi nhé.

5. Tổng kết


Bạn có thể download source code mẫu của bài này ở đây.

Có thể nói với kết thúc bài học hôm nay thì bạn đã nắm chắc cách sử dụng string resource này rồi. Và TourNote cũng được bạn nâng cấp thêm những cái mới. Buổi sau chúng ta sẽ nói rõ về một dạng resource tiếp theo của Android, đó là color resource.

Bài viết khác

Hồ Diên Lợi
Đến với CNTT là tình cờ, tuy nhiên khi đã tham gia rồi thì mới biết đây chính là đam mê, hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ qua, để chia sẽ đam mê công nghệ đến nhiều người hơn!

DANH SÁCH BÀI HỌC