Cài đặt các công cụ phát triển cho Android

Hôm trước bạn đã biết được các lợi ích khi quyết định dấn thân vào con đường lập trình Android rồi đúng không nào. Bài học hôm nay mình sẽ chính thức cùng các bạn xây dựng một môi trường lý tưởng để cùng nhau lập trình và chia sẽ các kiến thức về xây dựng một ứng dụng Android này. Nên nhớ là nếu bạn vẫn chưa từng lập trình bao giờ, thì nên xem qua loạt bài về cách thức lập trình với ngôn ngữ Java ở link này các bạn nhé.

Chúng ta bắt đầu bắt tay vào xây dựng một môi trường lập trình Android qua các bước sau đây.

1. Cài đặt JDK


Như mình đã nói ở bài trước, JDK là một công cụ trong Bộ Công Cụ Phát Triển Cho Android. JDK giúp chúng ta có thể biên dịch mã nguồn Java, hoặc có thể giúp các công cụ khác biên dịch mã nguồn Java thành mã máy, và thực thi chúng trên nền máy ảo JVM. Và nếu bạn nào đang lập trình Android với Kotlin chứ không phải Java, thì bạn vẫn phải download và cài đặt bộ công cụ này trước tiên.

Để cài đặt JDK bạn hãy vào trang của Oracle để download file cài đặt theo đường link này (hoặc bạn có thể search Google với từ khóa “JDK Download”). Trang để download JDK trông như sau. Bạn cứ mạnh dạn tìm đến nơi có chữ “JDK” kèm theo nút “Download” thì hãy nhấn vào đó, như hình minh họa bên dưới đây.

 

Sau khi click vào “Download” ở bước trên. Bạn sẽ thấy sau đó nhiều tùy chọn để download (hay chúng ta có thể gọi là nhiều gói download), các gói này được xếp theo dạng danh sách với các version của gói giảm dần từ trên xuống. Bạn nên chọn gói download đầu tiên nhất, vì thông thường gói này luôn là gói mới và ổn định nhất. Hiển nhiên là bạn vẫn có thể chọn các gói download khác nhưng mình không khuyến khích bạn làm vậy vì có thể bạn sẽ chọn phải gói JDK không tương thích với gói Android Studio bạn sẽ cài ở bước sau đây. Bạn nhớ check vào Accept License Agreement và chọn đúng phiên bản JDK dành cho hệ điều hành của mình. Như trường hợp của mình đang xài hệ điều hành Mac thì mình sẽ chọn như sau.

Sau khi download JDK về thì bạn tiến hành cài đặt như bình thường nhé, khi cài đặt xong bạn có thể qua bước tiếp theo.

2. Cài đặt Android Studio IDE


Bạn thắc mắc là bài trước có nhắc đến Android SDK tiếp theo sau JDK mà sao đến giờ vẫn chưa cài Android SDK? Bạn yên tâm, Android Studio là một công cụ lập trình Android tuyệt vời, ngoài việc giúp chúng ta lập trình ra những ứng dụng Android hiệu quả, Android Studio còn giúp chúng ta cài đặt và quản lý Android SDK một cách tự động, và còn nhiều chức năng khác nữa. Nhiệm vụ bây giờ của chúng ta là vào link này để download Android Studio. Khi vào đến trang này, hãy tìm nút Download và tiến hành cài đặt Android Studio về máy nhé.

Sau khi tải Android Studio  và tiến hành cài đặt

Bước 1: Open file chạy

Bước 2: Next

Bước 3: Next

Bước 4: Chọn vị trí lưu trữ sau đó Next

Bước 5: Install

Bước: Tiến hành cài đặt

Bước 6: Hoàn thành cài đặt sau đó Next

Bước 7: Finish để kết thúc và chay ứng dụng lần đầu

 

Bước 8:

Bước 9:

Bước 10:

Bước 11:

Bước 12:

Bước 13:

Bước 14:

Bước 15:

Bước 16:

Bước 17:

Bước 18:

Bước 19: Đặt tên App

  • Name: Tên của ứng dụng
  • Package Name: Tên gói
  • Save location: Vị trí lưu trữ
  • Langauge: Ngôn ngữ
  • Minmun SDK: Chọn version Android
  • Nhấn Finish

Bước 20: Vào Menu Tools chọn AVD Manager để tạo máy ảo

Bước 21: Nhấn vào Create Vistual Device

Bước 22: Chọn thiết bị và loại thiết bị

Bước 23: Cài đặt thiết bị

Bước 24: Tải thiết bị, nhấn Finish

Bước 25: Chọn thiết bị vừa tải và tạo máy ảo

Bước 26: Đặt tên máy ảo và cấu hình hướng hiển thị

Bước 27: Nhấn vào |> để chạy máy ảo

3. Tổng kết


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Hồ Diên Lợi
Đến với CNTT là tình cờ, tuy nhiên khi đã tham gia rồi thì mới biết đây chính là đam mê, hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ qua, để chia sẽ đam mê công nghệ đến nhiều người hơn!

DANH SÁCH BÀI HỌC