Giới thiệu về Bootstrap 4

Bootstrap 4 (viết tắt là BS4) là phiên bản mới của Bootstrap, là framework HTML, CSS và JavaScript phổ biến nhất để thiết kế web đáp ứng, ưu tiên trên nền tảng di động. Tương tự như Bootstrap 3, Bootstrap 4 hoàn toàn miễn phí tải về và tự do sử dụng.

So sánh Bootstrap 3 và Bootstrap 4
Bootstrap 4 là phiên bản mới nhất của Bootstrap tính đến thời điểm viết bài này, với các thành phần mới, css nhanh hơn và khả năng đáp ứng cao hơn. Bootstrap 4 hỗ trợ tất cả các trình duyệt và nền tảng với các phiên bản ổn định và mới nhất. Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất đó IE9 không hỗ trợ Bootstrap 4.

Nếu bạn cần chạy giao diện web trên trình duyệt IE8 và IE9, bạn nên dùng Bootstrap 3. Đây là phiên bản ổn định, hỗ trợ các bản vá lỗi và các thay đổi tài liệu.

Lý do sử dụng Bootstrap
Sau đây là các lý do sử dụng Bootstrap:

Dễ dùng: bất cứ ai với kiến thức cơ bản về HTML và CSS đều cũng có thể sử dụng Bootstrap
Các tính năng đáp ứng: CSS đáp ứng của Bootstrap thích hợp với điện thoại, máy tính bảng và máy tính để bàn.
Tiếp cận ưu tiên thiết bị di động đầu tiên: Trong Bootstrap, các phong cách điện thoại di động là một phần của framework lõi.
Tương thích trình duyệt: Bootstrap 4 tương thích với các trình duyệt hiện đại (Chrome, Firefox, Internet Explorer 10+, Edge, Safari, and Opera).

Nhúng Bootstrap 4 từ CDN

Khi triển khai website trên mạng, đa số các lập trình viên đều sử dụng nhúng Bootstrap thông qua CDN vì cách này giúp tiết kiệm băng thông cho website. MaxCDN cung cấp các CDN cho CSS và JavaScript của Bootstrap cũng như thư viện jQuery. Ví dụ nhúng các tập tin cần thiết để xây dựng một website dùng BS4 như sau:

Trong ví dụ trên bạn thấy xuất hiện hai thư viện JavaScript: jQuery và Popper. Vậy tại sao chúng ta nên dùng thư viên này? Lý do là jQuery và Popper dùng để tạo các thành phần website như hộp thoại (modal), chú thích (tooltip), popover,… giúp website có nhiều tính năng và nâng cao trải nghiệm người dùng hơn.

Tải Bootstrap 4

Nếu bạn muốn tải BS4 và sử dụng riêng trên host, hãy truy cập trang getbootstrap.com.

 

Học Bootstrap