Giới thiệu Worpress

WordPress là gì?

– WordPress là phần mềm mã nguồn mở được cung cấp miễn phí, sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Do đó, nó thích hợp cho ai muốn đặt blog trên chính website sử dụng tên miền của riêng mình. Tuy nhiên, nếu không có tên miền riêng và chịu được một vài hình ảnh quảng cáo đôi khi xuất hiện, bạn vẫn có thể dùng chung với nhà cung cấp Automattic Production tại địa chỉ http://wordpress.com tương tự các nhà cung cấp khác.
– WordPress là một dạng phần mềm mã nguồn mở, là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.
– WordPress viết bằng PHP và sử dụng hệ quản trị MySQL. WordPress chạy tốt trên PHP5, hầu hết mọi host (dịch vụ lưu trữ trực tuyến) có PHP đều hỗ trợ WordPress. Nhiều Host (Godaddy, Host Gator, …) còn có chức năng tự động cài đặt WordPress.
– WordPress để đăng tải thông tin lên mạng, WordPress có chức năng như mọi Website khác. Nó có thể làm site tin tức, đánh giá, bán hàng… thậm chí là mạng xã hội.
Ngoài ra, WordPress còn hỗ trợ tạo Blog miễn phí trên WordPress.com để những ai không có điều kiện tài chính, kỹ thuật, thời gian… có thể sử dụng được WordPress.
– WordPress còn thêm vào một số tính năng nhỏ nhằm hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng như khả năng tự động lưu liên tục khi soạn thảo, nạp nội dung từ blog khác hay chia mục cho bài viết. Tuy nhiên, WordPress lại không có chức năng xem trước (preview) nội dung bài viết của mình, điều gây khó khăn cho người dùng khi họ cần xem xét và chỉnh sửa.
– Các bản nâng cấp chính được chỉ định tên mã (codenames) đại diện cho các nhạc sĩ nhạc jazz nổi tiếng.

Các tính năng cơ bản của WordPress

Khi tạo một blog cho riêng bạn có thể sẽ có những lý do riêng, nhưng nếu so với các script và dịch vụ blog khác, có thể bạn sẽ thích WordPress ở những tính năng dưới đây.
– Dễ cài đặt, chỉ cần khởi tạo database, upload và thiết lập tham số trong file wp-config.php, sau 1,2 lần click chuột, bạn đã sẵn sàng để viết blog.
– Không giới hạn số lượng category và sub-category: bạn có thể tạo vô số chuyên mục và các chuyên mục con trong các chuyên mục chính mà không gặp phải bất kì rắc rối nào.Tự động xuất RSS và Atom: giúp cập nhật các thông tin về blog của bạn ngay lập tức.
– Sử dụng giao diện XML RPC để trackback và viết bài từ xa.
– Có thể đăng bài trên blog từ email.
– Hỗ trợ plugin và theme: đây là một điểm mạnh nhất của WordPress. Nó tạo cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển cùng tham gia phát triển các plugin và theme cho WordPress, làm cho nó càng ngày càng phong phú về tính năng và giao diện.
– Có thể nhập dữ liệu từ Blogger, Blogware, Bunny’s Technorati Tags, DotClear, GreyMatter, Jorome’s Keyword, LiveJournal, Movable Type, TypePad, RSS, Simple Tagging, Textpattern, B2evoluton, v.v. Đây là chức năng tuyệt vời nếu như bạn muốn chuyển từ một blog khác sang sử dụng WordPress, nó giúp lại lấy lại tất cả các bài viết trên các blog khác để chuyển qua WordPress.
– Rất nhiều tài liệu hướng dẫn để giúp phát triển thêm tính năng, và nhiều bộ API để mở rộng.
– Dễ quản lý và duy trì mà chẳng cần phải có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm
– Khả năng tìm kiếm trên blog rất tốt.
– Xuất bản nội dung ngay lập tức bất kể chiều dài của bài viết là bao nhiêu.
– Hỗ trợ viết blog đa ngôn ngữ.
– Administration Panel được tổ chức rất tốt với rất nhiều tính năng nhưng lại dễ hiểu và dễ sử dụng.
– Quản lý liên kết dễ dàng.
Với sự trợ giúp của các plugin và rất nhiều bộ API, bạn có thể chỉnh sửa WordPress tùy thích theo nhu cầu của bạn, và thậm chí bạn cũng có thể sử dụng WordPress để làm một website hoàn chỉnh. WordPress có hàng ngàn plugin và theme, cộng với một đồng người sử dụng cực kì đông đảo luôn sẵn sàng góp sức phát triển, điều này làm cho WordPress ngày càng lớn mạnh thể hiện vai trò số 1 của mình.
Một số trong những lợi thế của purchasing a WordPress premium theme bao gồm:
– Hỗ trợ kỹ thuật sẵn có
– Hoàn toàn tùy biến trang web
– Chức năng và kỹ thuật nâng cao hơn
– Chủ đề của bạn sẽ được liên tục cập nhật
– Các mẫu thiết kế tuyệt vời cho originality
– Có thể được sử dụng cho các trang web lớn như Tổng công ty và các tạp chí tin tức trực tuyến …

 

Học Wordpress