Môi trường và công cụ lập trình Laravel

Để lập trình với Laravel hiệu quả chúng ta cần cài đặt môi trường làm việc.

  • Composer
  • Extension cho Sublime Text 3

1. Composer

Composer là gì?

Composer là một công cụ quản lý các thư viện trong PHP (Dependency Management), công cụ này giúp ta tiết kiệm khá nhiều thời gian với các gói thư việ cần thiết mà project của bạn cần sử dụng, bạn chỉ cần khai báo nó, composer sẽ tự động tải code của các thư viện về thông qua một server cộng đồng.

Tại sao lại cần Composer ?
Như mình đã nói ở trên Composer ra đời để giải quyết các vấn đề khó khăn như dung lượng project sẽ lơn hơn, việc cập nhật cũng như chèn vào project rất phức tạp và phiền phức. Với composer, bạn sẽ cần khai báo tên và version của các thư viện mà bạn có sử dụng mà không cần phải tự tay chép code của nó vào project, composer sẽ tự động tìm và tải thư viện mà bạn cần trên Server, nếu trong thư viện đó có dùng các thư viện khác thì nó cũng sẽ tải các thư viện khác về, nó đệ quy cho đến khi tải đủ các thư viện, thật tuyệt vời phải không nào.

Khi bạn sử dụng VCS, bạn sẽ chỉ cần commit tên version, tên thư viện ở file cấu hình composer.json mà không cần phải commit những thay đổi trong code của các thư viện như trước. Mặt khác, khi trong project của bạn có các thư viện mà các thư viện ấy lại dùng thư viện khác và khi đó chỉ cần một trong những cái đó có update thì composer sẽ tự động update giùm bạn luôn, thật tiện lợi quá đi mà.

Hướng dẫn cài đặt Composer

Bước 1: Tải composer trên tại: https://getcomposer.org/

Bước 2: Cài đặt

Bước 3: Trong bước này cần kiểm tra path php.exe

Kiểm tra compser: mở command prompt(cmd.exe) và gõ lệnh: composer, nếu màn hình trả về như sau là thành công

Extension cho Sublime Text 3

Một số Extension hỗ trợ lập trình Laravel trên Sublime Text 3

– Laravel 5 Snippets

– Laravel Blade Highlighter

Học Laravel