XỬ LÝ JSON TRONG ANDROID

Trong thực tế hiện nay thì nhu cầu giao tiếp giữa các dịch vụ web và mobile càng ngày càng trở nên quan trong và và hiện nay các ứng dụng di động đã trở một phần không thể thiếu của web như các bạn thấy các trang báo mạng hiện nay đều ra mắt ứng dụng đọc báo trên điện thoại đúng không nào nó giúp cập nhật những tin tức mới nhất và nhanh nhất đến người đọc hay như các ứng dụng trợ giúp đầu tư chứng khoán như bạn thấy đấy chỉ cần chậm một giây thôi thì sẽ lỡ mất cơ hội trên thị trường chứng khoán. Vậy các website giao tiếp với ứng dụng di động như thế nào cho rẻ và tiết kiệm nhất. Rất đơn giản các website đó sẽ triển khai dịch vụ webservice để giao tiếp với mobile.

1. Webservice là gì?


Webservice là thành phần ứng dụng dùng để chuyển đổi một ứng dụng thông thường sang một ứng dụng web. Đồng thời nó cũng xuất bản các chức năng của mình để mọi người dùng internet trên thế giới đều có thể sử dụng thông qua nền tảng web thông qua các API được công bố ra cộng đồng.

Webservice có thể tạo ra bằng rất nhiều ngôn ngữ như PHP, ASP.Net, Java…. và nó thường trả về hai định dạng phổ biến là Json và XML nhưng thông thường thì sẽ là Json vì nó nhẹ và ít phức tạp hơn so với XML.

2. Json là gì?


JSON (JavaScript Object Notation) là một định dạng trao đổi dữ liệu dữ liệu (data exchange format). Nó lưu trữ các dữ liệu theo cặp khóa và giá trị. So với XML thì JSON đơn giản về dễ đọc hơn. Nó được định nghĩa dữ theo ngôn ngữ JavaScript, tiêu chuẩn ECMA-262 năm 1999, cấu trúc là  một định dạng  văn bản  đơn giản với các trường dữ liệu được lồng vào nhau nhưng nhiều quá cũng rối mắt lắm và lắm cấu trúc trả về xem xong chỉ thốt lên một câu WTF.

Ví dụ về Json:

Như bạn thấy ở trên nó là một đoạn Json được trả về từ webservice nó gồm:

  • []: Mảng.
  • {}: Giá trị
  • Key:Value

Với những Json phước tạp bạn có thể vào trang này: http://jsonviewer.stack.hu/ để dễ dàng xem cấu trúc của nó.

3. Xử lý json trong Android


Để xử lý Json trong Android ta sẽ sử dụng Gson hoặc Jackson cho nhanh thực ra Android nó đã hỗ trợ thư viện mặc định cho vấn đề này rồi nhưng cách sử dụng quá phức tạp nên tôi dùng Gson luôn cho nhanh.

Đầu tiên ta sẽ Xây dựng màn hình ứng dụng.

Giao diện ứng dụng

Giao diện ứng dụng

Màn hình chẳng có gì phức tạp cả nhể trống trơn chỉ có cái Layout =))

Code:

Xong tiếp theo ta sẽ tạo đối tượng Java lưu ý tên các thuộc tính của đối tượng phải giống với các key trong Json.

Code:

Đó một đối tượng đơn giản giờ ta sẽ tạo một tiện ích đề lấy dữ liệu Json từ trên webservice về tạo file Commons

Code:

Đó xong phần lấy dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu giờ phần chính nào code file MainActivity thôi

Code:

Rồi xong MainActivity giờ xin phép mẹ đi chơi Net nào(Mà thôi xin làm gì ăn vụng nó nới khoái).

Code:

Và đây là kết quả:

Kết quả chạy ứng dụng Json

Kết quả chạy ứng dụng Json

Pew xong tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử lý Json trong Android giờ bạn có thể áp dụng nó vô viết một cái app chia sẻ ảnh của thánh nữ Maria…. Ozawa rồi đấy =)).

Vậy à bài hôm nay đã xong cảm ơn các bạn đã theo dõi và xin hẹn gặp lại các bạn ở chương cuối trong bí kíp Android truyền kì xin chào và hẹn gặp lại.

4. Tổng kết


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Hồ Diên Lợi
Đến với CNTT là tình cờ, tuy nhiên khi đã tham gia rồi thì mới biết đây chính là đam mê, hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ qua, để chia sẽ đam mê công nghệ đến nhiều người hơn!

DANH SÁCH BÀI HỌC